Vai trò và đóng góp của lực lượng công an Ninh Bình trong nhiệm vụ bảo vệ anh ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội góp phần xây dựng và phát triển văn hóa con người Ninh Bình toàn diện trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước - Công an tỉnh Ninh Bình (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Ở trong nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, công cuộc đổi mới tiếp tục phát triển nhưng cũng xuất hiện nguy cơ, thách thức mới. Từ những năm đầu thế kỷ XXI, công cuộc đổi mới chuyển sang thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bên cạnh những thuận lợi, chúng ta phải đối mặt với các vấn đề an ninh phi truyền thống và xử lý nhiều vấn đề nhạy cảm, phát sinh từ xu thế công khai hóa, dân chủ hóa, quốc tế hóa ngày càng sâu rộng mà Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc nếu muốn phát triển. Đặc biệt, những vấn đề an ninh chính trị nội bộ, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong cán bộ đảng viên; mâu thuẫn, xung đột liên quan đến các vấn đề dân tộc, tôn giáo, nông dân, nông thôn đã và đang tác động mạnh đến nhiệm vụ bảo vệ An ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.