Phát triển bền vững du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới- quần thể danh thắng Tràng An - Bùi, Thành Đông (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Quần thể danh thắng Tràng An có vai trò và tầm quan trọng đặc biệt trong chiến lược tổng thể phát triển du lịch của tỉnh Ninh Bình cũng như của du lịch Việt Nam, Quy hoạch Tổng thể và Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tường Chính phủ phê duyệt đã định hướng xây dựng Quần thể Danh thắng Tràng An thành khu du lịch Quốc gia. Danh hiệu Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới góp phần quan trọng nâng cao hình ảnh du lịch Ninh Bình trên bản đồ du lịch Việt Nam và khu vực, thúc ddaaayr chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang dịch vụ du lịch, với sự tham gia của các thành phần kinh tế; giải quyết công ăn, việc làm, nâng cao thu nhập cho cộng đồng địa phương, góp phần phát triển kin tế- xã hội của tỉnh, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các bên tham gia vào hoạt động du lịch cùng gìn giữ, bảo tồn, khai thác và phát huy các giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản, từng bước xây dựng Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch lớn của vùng và cả nước.