Nhà Trần như là sự nghiệp dòng họ: khả năng so sánh Việt – Nhật về lịch sử trung đại - Momoki, Shiro (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Gần đây, Nhật Bản học ở Việt Nam cũng như Việt Nam học ở Nhật Bản phát triển rất nhanh, có không ít đề tài lịch sử liên quan đến mối quan hệ Việt – Nhật với ý nghĩa hẹp (tức quan hệ trực tiếp giao lưu, hợp tác, đối tác, đối lập v.v…) được nghiên cứu một cách công phu. Song, hai bên có vẻ chưa nhận được đầy đủ về khả năng tìm hiểu quan hệ với ý nghĩa rộng (như môi trường quốc tế trong đó hai nước cũng thuộc về, sự tương tự và khác nhau của hai xã hội v. v…) về hai nước cũng có văn minh lúa nước và văn minh Đông Á. Bài viết này nhằm mục đích tìm hiểu khả năng so sánh trng đại của hai nước trong lĩnh vực gia đình và phụ nữ.