Những tác động của bối cảnh khu vực Đông Nam Á tới quan hệ Việt – Nhật từ sau chiến tranh thế giới thứ II đến nay - Trần, Thị Thu Lương (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Là một quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, lịch sử phát triển của Việt Nam luôn có mối quan hệ mật thiết với những biến động của khu vực, đặc biệt là ở giai đoạn lịch sử hiện đại, khi mà hội nhập khu vực đã trở thành một xu thế tất yếu với tất cả các quốc gia thành viên. Theo đó, quan hệ giữa các quốc gia khác với Việt Nam cũng không thể đứng ngoài sự tác động của bối cảnh khu vực.