Tiếp xúc với chữ Hán ở Nhật Bản và Việt Nam: những nét tương đồng và dị biệt - Lã, Minh Hằng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Dù cho có những điểm khác nhau giữa chữ Nôm và Hòa tự cũng không thể phủ nhận một thực tế là có sự ảnh hưởng qua lại giữa tiếng Nhật với tiếng Việt, giữa tiếng Nhật và tiếng Việt với tiếng Hán. Dù cho cách ghi âm trong Hòa tự bằng cách ghép âm hai chữ Hán ngẫu nhiên được tạo ra thì cũng không thể loại trừ khả năng tổ tiên người Nhật xưa kia đã có những tham chiếu ít nhiều với hiện tượng phiên thiết trong Hán ngữ cổ đại cũng như việc vận dụng nó để ghi âm trong trữ Nôm cổ để ghi âm Nhật