Vài nét về quá trình cải cách của Đảng Dân chủ tự do (LDP) Nhật trong hơn một thập kỷ qua - Nguyễn, Tuấn Tú (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Nhật Bản là một nước theo chế độ Quân chủ lập hiến, Hoàng đế Nhật chỉ mang tính biểu tượng lịch sử, đa nguyên, đa đảng – nhưng trên thực tế Đảng Dân chủ Tự cho (LDP) gần như độc quyền ngự trị nền chính trị Nhật suốt từ sau Chiến tranh thế giới thứ II đến nay các Đảng khác chưa bao giờ đủ sức chiến thắng và độc lập cầm quyền. Tuy nhiên ngủ say trên quyền lực quá lâu cũng làm LDP bộc lộ nhiều thói tật trầm trọng như: tham nhũng, bảo thủ, trì trệ, bè phái, quan liêu … làm suy yếu vị trí của Đảng trong dân chúng và chính trường Nhật.