Trung tâm tri thức - thư viện trong công tác phục vụ người dùng tin: nghiên cứu tại phòng dịch vụ thông tin tổng hợp, VNU-LIC - Vũ, Thị Thanh Mai (H. : ĐHQGHN, 2020)
Hiện nay, trong công cuộc đổi mới giáo dục cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ... thì nhu cầu tìm hiểu, khai thác thông tin của xã hội ngày càng lớn. Điều đó đặt ra vấn đề cần phải vận dụng chính thành quả của khoa học vào việc nâng cao vai trò của thư viện. Từ lý do nêu trên, bài viết đề cập đến đánh giá điểm mạnh và thách thức của tri thức số trong công tác phục vụ bạn đọc tại phòng Dịch vụ Thông tin Tổng hợp (Phòng), Trung tâm Thông tin - Thư viện (Trung tâm/LIC), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN/VNU), từ đó gợi mở một số giải pháp cải thiện, đáp ứng nhu cầu phục vụ người dùng tin.