Những rào cản tới ý định sử dụng tài nguyên giáo dục mở .của sinh viên tại một số trường đại học ở Việt Nam - Đào, Thiện Quốc (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Bài viết giới thiệu về mức rào cản lên các nhân tố ảnh hưởng tới ý định sử dụng Tài nguyên giáo dục mở (Open Educational Resources - OER) của sinh viên tại một số trường đại học ở Việt Nam. Dựa trên mô hình Thuyết hợp nhất chấp nhận và sử dụng công nghệ (Unified Theory of Acceptance and Use of Technology - UTAUT) của Venkatesh (2003), bài viết đã phân tích và triển khai những nhân tố có ảnh hưởng tới ý định sử dụng OER của sinh viên trong môi trường đại học. Từ đó, tiến hành khảo sát và đánh giá mức độ rào cản lên các nhân tố ảnh hưởng tới ý định này thế nào. Những nhân tố ảnh hưởng tới ý định sử dụng OER của sinh viên, được tác giả đề cập tới là “Kỳ vọng hiệu suất”, “Kỳ vọng dễ sử dụng”, “Ảnh hưởng từ Giảng viên”, “Ảnh hưởng từ bạn bè”, “Ảnh hưởng từ nhà trường”, “Các điều kiện tạo thuận lợi”. Nghiên cứu đã thực hiện khảo sát sinh viên ở 8 trường đại học ở 3 miền Bắc, Trung, Nam Việt Nam, tuy dữ liệu khảo sát trên có thể chưa đại diện cho toàn bộ sinh viên ở các trường đại học ở Việt Nam, nhưng nghiên cứu cũng cho thấy những rào cản đáng quan tâm của các trường đại học ở Việt Nam đối với việc đưa OER vào chương trình đào tạo của trường. Tác giả kỳ vọng bài viết là tài liệu tham khảo hữu ích cho các nghiên cứu tiếp theo về việc triển khai áp dụng OER tại các trường đại học ở Việt Nam.