Marketing 4.0 – xu hướng phát triển mới trong các thư viện đại học Việt Nam - Bùi, Thị Kiều Phương (H. : ĐHQGHN, 2020)
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng mang tính toàn cầu, luôn không ngừng phát triển và phục vụ cuộc sống của con người ngày càng thuận tiện hơn, đáp ứng nhu cầu giao tiếp và truyền thông, kết nối mỗi người trong xã hội gần nhau hơn. Marketing 4.0 lấy con người làm trung tâm trong kỷ nguyên kỹ thuật số, vì thế Marketing 4.0 chính là xu hướng tất yếu mà các Thư viện cần phải nắm bắt để “chạm” tới người dùng tin của mình. Với sự phát triển không ngừng của mô hình Trung tâm Tri thức số tại các Thư viện đại học ở Việt Nam, người dùng tin vẫn đang tồn tại song song giữa thế giới trực tuyến và đời thực. Tuy nhiên Marketing 4.0 không làm lu mờ đi giá trị truyền thống mà nó còn tạo nên sự kết nối giữa online và offline, kết nối đa thể giữa “Người dùng tin – Thư viện – Tri thức”, giúp cho việc quản trị dữ liệu – thông tin – tri thức và phục vụ người dùng tin được tốt nhất. Nội dung bài viết đề cấp đến các khái niệm liên quan đến Marketing, sự thay đổi từ Marketing 1.0 đến Marketing 4.0, vai trò của Marketing trong thư viện, xu hướng phát triển của Marketing