Vấn đề bản quyền trong xây dựng trung tâm tri thức số - Đinh, Thúy Quỳnh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Ngày nay, sự phát triển khoa học công nghệ nói chung và công nghệ thông tin nói riêng đã làm thay đổi mọi mặt của đời sống xã hội. Hoạt động thông tin – thư viện cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Công nghệ thông tin đã làm thay đổi cả về chất và lượng của hoạt động thông tin – thư viện. Điển hình là sự chuyển mình của các thư viện từ thư viện truyền thống sang thư viện điện tử, thư viện số và tiến tới là Trung tâm Tri thức số. Tuy nhiên, thách thức trong việc xây dựng các trung tâm này đó là vấn đề bản quyền. Bài viết giới thiệu về sự thay đổi của hoạt động thông tin - thư viện dưới tác động của công nghệ thông tin, những vấn đề liên quan đến bản quyền và một số ý kiến nhằm đảm bảo thực thi bản quyền trong xây dựng Trung tâm Tri thức số ở Việt Nam.