Ứng dụng dữ liệu mở liên kết trong việc nâng cao chất lượng các nguồn tài nguyên giáo dục mở - Nguyễn, Danh Minh Trí (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Tài nguyên giáo dục mở (Open Educational Resources - OER) đã trở thành một phần quan trọng trong giáo dục hiện đại. Trong xu hướng sử dụng OER ngày càng tăng, việc xây dựng và nâng cao chất lượng của các OER nổi bật lên như là một trong những nhu cầu quan trọng và có ý nghĩa thực tiễn cao. OER được xây dựng dựa trên cơ chế chia sẻ và mở rộng mạng lưới kết nối của các cộng đồng tri thức khắp nơi trên thế giới. Nguồn dữ liệu mở mà họ tạo ra sẽ ngày càng đa dạng và phong phú hơn, đòi hỏi có một giải pháp liên kết hiệu quả nhằm phát huy giá trị và chất lượng của các OER này. Sử dụng dữ liệu mở liên kết (Linked Open Data - LOD) sẽ trở thành một lựa chọn tốt. Bài viết trình bày khái quát và tầm quan trọng của LOD, các hướng ứng dụng LOD trong việc xây dựng và nâng cao chất lượng của các OER phục vụ cho các mục tiêu giáo dục và phổ biến tri thức trên quy mô toàn cầu.