Lưu trữ và thư viện số - Nền tảng xây dựng nhân văn số thức - Cam, Anh Tuấn (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Công nghệ thông tin là một trong những động lực quan trọng nhất và là giải pháp hàng đầu cho sự phát triển, góp phần biến đổi một cách tích cực nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có hoạt động lưu trữ - thư viện và hoạt động nghiên cứu khoa học nói chung, nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn nói riêng. Vai trò và mối liên hệ mật thiết giữa tài liệu lưu trữ và tư liệu với lĩnh vực nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn đã được khẳng định và chứng minh. Nếu tài liệu lưu trữ và tư liệu đóng vai trò là chất liệu, là “bột” thì các kết quả nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn là “hồ”. Dưới tác động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, hai nhân tố này chắc chắn có những sự ảnh hưởng nhất định. Bài tham luận này đề cập đến sự tác động của công nghệ số, đặc biệt là công cụ của Nhân văn số thức đối với mối quan hệ nói trên.