Một số vấn đề về quyền tác giả trước tác động của dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và kết nối vạn vật - Thạch, Lương Giang (H. : ĐHQGHN, 2020)
Xây dựng thư viện số hiện nay không chỉ là nhu cầu mà còn là xu hướng tất yếu của các thư viện, bởi những tiện ích to lớn mà nó mang lại như khả năng lưu trữ và chuyển giao tài nguyên thông tin bằng nhiều phương tiện khác nhau, cung cấp dịch vụ thông tin không giới hạn thời gian và không gian. Tuy nhiên mối quan hệ giữa thực thi quyền tác giả và yêu cầu phát triển các bộ sưu tập số trong các thư viện là thách thức không nhỏ trong điều kiện hiện nay trước tác động của dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, kết nối vạn vật. Bài viết tập trung làm rõ khái niệm quyền tác giả, hệ thống luật bản quyền trong nước và trên thế giới, cũng như vấn đề quyền sở hữu trí tuệ trước tác động của big data và trí tuệ nhân tạo, kết nối vạn vật trên cơ sở đó đưa ra các đề xuất cho việc tuân thủ quyền tác giả trước yêu cầu trên.