Người dùng tin thông minh là nhân tố góp phần phát triển trung tâm tri thức số - Nguyễn, Hoàng Vĩnh Vương (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số ngày nay đã góp phần tạo nên sự thuận tiện và nhanh chóng trong hoạt động giao tiếp học thuật. Hầu hết các quy trình giao tiếp học thuật đều có thể diễn ra đồng thời trên môi trường mạng Internet. Người dùng tin có thể vừa là người nghiên cứu, người đệ trình xuất bản nghiên cứu vừa có thể là người thực hiện vai trò bình duyệt. Tất cả họ đều có thể thực hiện vai trò của mình đồng thời ngay trên môi trường mạng Internet. Có thể thấy, người dùng tin ngày nay không chỉ thể hiện có kỹ năng sử dụng công nghệ số khai thác tri thức mà còn có khả năng thẩm định các nguồn tri thức trên môi trường số một cách hiệu quả. Thư viện xưa nay vẫn thực hiện tốt vai trò phát triển và cung cấp nguồn tài liệu phục vụ nhu cầu nghiên cứu của người dùng tin. Song với xu thế người dùng tin có nhu cầu khai thác tri thức số đa dạng và tức thời thì thư viện không chỉ là nơi sưu tầm nguồn tài liệu gốc mà thư viện còn có thể là Trung tâm Tri thức số. Bài viết chỉ ra xu thế nhu cầu khai thác tri thức số của người dùng tin là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến sự phát triển thư viện trở thành Trung tâm Tri thức số.