Tác động của chuyển đổi số trong quản trị tri thức - xu thế phát triển của Trung tâm tri thức số - Nguyễn, Đăng Khoa (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Quản trị tri thức là quản lý hệ thống tài sản trí tuệ của một tổ chức, là sự phối hợp có chủ đích và có hệ thống của con người với công nghệ và những quy trình quản lý nhằm thúc đẩy việc nắm bắt, sáng tạo, chia sẻ và sử dụng có hiệu quả các tri thức cá nhân cũng như tri thức của tổ chức. Trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), quản trị tri thức đã và đang được thực hiện theo chu trình “vòng tròn khép kín” dưới tác động của ứng dụng công nghệ chuyển đổi số. Tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đã bắt đầu diễn ra, nhất là trong những ngành như tài chính, giao thông, du lịch... và tác động tới tất cả các khía cạnh của một tổ chức. Nếu đạt hiệu quả, hoạt động này sẽ thay đổi toàn diện (transformation) cách thức mà một tổ chức hoạt động, tăng hiệu quả hợp tác, tối ưu hóa hiệu suất làm việc và mang lại giá trị to lớn. Có lẽ đây là xu thế tất yếu của một Trung tâm Tri thức số của Việt Nam nói chung và Trung tâm Thông tin - Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) nói riêng nhằm phát triển thành hệ sinh thái lý tưởng để con người và dữ liệu khoa học được kết nối, tích hợp, sáng tạo tri thức nhanh nhất và hiệu quả nhất.