Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh dân tộc thiểu số miền núi: thành công và bài học trong tương lai - Nguyễn, Thị Nga (Học Viện Quân y, 2020)
Việt Nam là nước đã đạt được thành tựu đáng kể về cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) cho phụ nữ và trẻ em; tuy nhiên vẫn còn có sự chênh lệch lớn về kết quả ở khu vực miền núi – đồng bằng, đặc biệt ở nhóm học sinh trung học cơ sở (THCS). Nguyên cứu thực hiện vào tháng 5 năm 2013 nhằm đánh giá kết quả và xác định chiến lược can thiệp tại các khu vực miền núi trong tương lai. Nghiên cứu can thiệp so sánh trước sau không nhóm chứng kết hợp định tính và đinh lượng tiến hành với 4 nhóm đối tượng: cán bộ y tế, học sinh THCS, giáo viên, Ban quản lý dự án. Kết quả cho thấy: khả năng tiếp cận, sự hài lòng của các đối tượng cao, kiến thức học sinh cải thiện 4 lần, có thay đổi tích cực về thái độ và thực hành, chương trình can thiệp có khả năng duy trì.