Đánh giá tỷ lệ viêm âm đạo – cổ tử cung và ung thư cổ tử cung ở phụ nữ huyện Thanh Thủy – Phú Thọ - Nguyễn, Trường Nam (Học Viện Quân y, 2020)
Đối với phụ nữ, viêm nhiễm đường sinh dục là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống và đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Với mục tiêu xác định tỷ lệ viêm âm đạo – cổ tử cung (CTC), ung thư CTC và các yếu tố liên quan ở phụ nữ ở huyện Thanh Thủy, Phú Thọ, đại diện cho các vùng nông thôn Việt Nam. Kết quả nghiên cứu: 92,2% phụ nữ thuộc nhóm viêm không đặc hiệu và chỉ có 7,8% các phụ nữ bị viêm đặc hiệu. Viêm do nấm candida tỷ lệ cao nhất 68,9%, nhiễm HPV 2(16,2). Nhóm tuổi 40-49 có tỵ lệ phiến đồ bình thường và viêm cao nhất (43,1% và 47,8%).