Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi cắt đại trực tràng lây bệnh phảm qua ngả hậu môn - Dương, Xuân Lộc (Học viện Quân Y, 2020)
Nghiên cứu tính khả thi , an toàn và kết quả bước đầu ứng dụng phẫu thuật nội soi ( PTNS ) cắt đại trực tràng ( ĐTT ) lấy bệnh phẩm qua ngả hậu môn trong điều trị triệt căn ung thư đại trực tràng ( UTĐTT ) . Nghiên cứu hổi cứu , tiến cứu trên 20 bệnh nhân ( BN ) được chẩn đoán TTĐTT và chỉ định PTNS cắt ĐTT lấy bệnh phẩm qua ngà hậu môn tại Bệnh viện TW Huế từ 2011 - 2013 . Kết quả : Tuổi trung bình 56.7 ( 38 - 81 tuổi ) , tỷ lệ nam / nữ 1,5 / 1 . Trong đó , 6 trường hợp u đại tràng sigma , 10 trường hợp u trực tràng cao , 4 trường hợp u trực tràng trung gian . Không có tai biến trong mổ , tỷ lệ chuyển mổ mở 0 % , thời gian phẫu thuật trung bình 172 phút , không có biến chứng sau mổ . Thời gian nằm viện trung bình 7,6 ngày . Kích thước ngang trung bình của khối u 3,4 cm ( 2 - 4 ) . Kết quả giải phẫu bệnh : ung thư tế bào tuyển 100 % , trong đó 70 % biệt hóa tốt , u ở giai đoạn 3 chiếm 90 % . BN đều cảm thấy ít đau sau mổ , trung tiện sớm và xuất viện sớm , tỷ lệ tử vong Kết luận : Ứng dụng PTNS cắt ĐTT lấy bệnh phẩm qua ngả hậu môn trong điều trị triệt căn UTĐTT có tính khả thi , an toàn , mang lại hiệu quả cao .