Đánh giá tác dụng của cà gai leo trong điều trị viêm kẽ răng - Nguyễn, Văn Khiêm (Học viện Quân Y, 2020)
Viêm kẽ răng là bệnh thuộc tổ chức vùng quanh răng , một trong những bệnh khó điều trị ở vùng miệng . Bệnh phổ biến trong nhân dân , bệnh mắc từ rất sớm , phí tốn điều trị rất cao . Trong nhân dân từ lâu Cà gai leo đã được dùng chữa đau nhức răng , lợi sưng đỏ , chảy máu chân răng khá hiệu quả . Một số công trình khoa học cho thấy Cà gai leo có tác dụng chống viêm , giảm đau tối , và kháng nhiều chủng vi khuẩn , virus . Nghiên cứu được thực hiện trên 60 bệnh nhân được chẩn đoán viêm kẽ răng cấp hoặc đợt cấp của viêm kẽ răng mạn cả nam và nữ 2 10 tuổi tại Khoa Ngũ quan - Bệnh viện Tuệ Tĩnh tù lầng 1 đến tháng 6 năm 2011 , Kết quả nghiên cứu cho thấy 60 bệnh nhân được được đưa vào nghiên cứu , gồm 25 nam ( 41,6 % ) và 35 nữ ( 58,4 % ) . Sau điều trị , kết quả tốt chiếm 76,67 % , trung bình 16,67 % , Không thấy xuất hiện tác dụng không mong muốn của Cà gai leo trên bệnh nhân viêm kẽ răng .