Nghiên cứu kết quả điều trị sỏi ống mật chủ qua nội soi mật tụy ngược dòng kết hợp cắt hoặc nong cơ vòng oddi - Lê, Minh Tân (Học viện Quân Y, 2020)
Sỏi ống mật chủ ( OMC ) là bệnh lý thường gặp và gây nhiều biến chứng nhất trong các bệnh lý sỏi đường mật . Điều trị sỏi OMC có nhiều phương pháp , trong đó nội soi mật tụy ngược dòng ( ERCP ) kết hợp cắt hoặc nong cơ vòng Oddi đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới , hiệu quả điều trị phụ thuộc nhiều yếu tố như số lượng , kích thước , vị trí sỏi , cơ địa bệnh nhân ( BN ).