Giá trị của thang điểm BISAP trong tiên lượng viêm tụy cấp - Vũ, Quốc Bảo (Học viện Quân Y, 2020)
Viêm tụy cấp ( VTC ) là một cấp cứu nội - ngoại khoa thường gặp với tỷ lệ VTC nặng và tử vong trên thế giới cũng như ở Việt Nam còn khá cao . Gần đây , một số tác giả đã đề nghị áp dụng thang điểm BISAP để tiên lượng VTC nặng và nguy cơ tử vong vì thang điểm này đơn giản và có tính ứng dụng cao . Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiền cứu 82 bệnh nhân ( BN ) bị VTC , nhập viện vào Khoa Nội Tiêu hóa , Bệnh viện Nhân dân Gia Định , từ 10 - 2012 đến 03 – 2013.