Nghiên cứu chỉ số cơ tim ( tei ) ở người lớn có thông liên nhĩ lỗ thứ hai - Hoàng, Thị Thúy Diệu (Học viện Quân Y, 2020)
Thông liên nhĩ ( TLN ) là bệnh tim bẩm sinh có luồng thông trái - phải , gây ảnh hưởng tới chức năng thất phải và thất trái . Chỉ số cơ tim ( Tei ) là phương pháp đơn giản , hiệu quả và độc lập với dạng hình học của tâm thất để đánh giá sớm chức năng tim trong nhiều bệnh cảnh nói chung và trong TLN nói riêng . Chỉ số Tei được tính bằng tổng thời gian co đồng thể tích và thời gian giãn đồng thể tích chia cho thời gian tống máu . Thiết kế nghiên cứu là mô tả cắt ngang có so sánh trên 95 bệnh nhân ( BN ) gồm 65 BN nhóm bệnh và 30 người khỏe mạnh không có sự khác biệt về giới tính , nhóm tuổi . Nghiên cứu thu được kết quả sau : Chỉ số Tei TP và Tei TT của nhóm bệnh cao hơn nhóm chứng có ý nghĩa lần lượt là : 0,29 + 0,2 % so với 0,18 +0,13 và 0,38 +0,14 so với 0,32 +0,08 , P < 0,05 . Chỉ số Tei TP tương quan thuận chặt chẽ với áp lực động mạch phổi ( PMP ) , sức cản ĐMP ( = 0,709 , I = 0,645 , p < 0,05 ) .