Liên quan giữa nồng độ hs - CRP với đặc điểm tổn thương động mạch vành ở bệnh nhân hội chứng mạch vành cấp - Đặng, Đức Minh (Học viện Quân Y, 2020)
Nghiên cứu mối liên quan giữa hs - CRP với đặc điểm tổn thương động mạch vành ở bệnh nhân hội chứng mạch vành cấp . Phương pháp nghiên cứu : Mô tả cắt ngang , tiến cứu . Kết quả : Qua nghiên cứu nồng độ hs - CRP máu ở 50 bệnh nhân hội chứng mạch vành cấp được chụp động mạch vành qua da tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên , chúng tôi thu được kết quả : nồng độ hs - CRP lúc nhập viện và sau 24 giờ ở nhóm nhồi máu cơ tim có xu hướng cao hơn nhóm đau ngực không ổn định , sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05 . Nồng độ hs - CRP ở ba nhóm hs - CRP < 3 mg , 3 < hs - CRP < 10 mg / l , hs - CRP > 10mg / có sự khác biệt với số nhánh động mạch vành tổn thương ( p < 0,05 ) . Động mạch vành tổn thương 2 nhánh , 3 nhánh có nồng độ hs - CRP cao hơn động mạch vành tổn thương 1 nhánh ( p < 0,05 ) . Kết luận : hs - CRP máu tăng cao ở bệnh nhân hội chứng mạch vành cấp , nhất là ở phân nhóm nhồi máu cơ tim và có liên quan đến với mức độ nặng và sự lan rộng tổn thương động mạch vành.