Kết quả bước đầu điều trị phình động mạch chủ ngực bằng stent phủ - Nguyễn, Ngọc Cương (Học viện Quân Y, 2020)
Đánh giá kết quả ngắn hạn và trung hạn của phương pháp điều trị can thiệp bệnh lý phình động mạch chủ ngực ( ĐMCN ). Đối tượng và phương pháp : 10 bệnh nhân phình ĐMCN do nguyên nhân thoái hoá , viêm mạch và chấn thương được điều trị đặt stent phủ ( stent graft ) tại Bệnh viện Đại học Y , Bệnh viện Việt Đức , Bệnh viện TW Huế từ 12011-1 / 2013 . 2 trường hợp can thiệp cấp cứu trên bệnh nhân giả phình ĐMCN do chấn thương ngực kín , 8 bệnh nhân can thiệp có chuẩn bị . Kết quả : 100 % điều trị thành công phình mạch , 1 trường hợp biến chứng bóc tách động mạch chậu do đẩy dụng cụ qua lòng mạch được phẫu thuật bắc cầu động mạch đùi - đùi ngay sau can thiệp . Thời gian theo dõi trung bình 15,6 tháng ( 4-29 tháng ) .