Nghiên cứu hình ảnh tổn thương động mạch vành ở bệnh nhân trên 50 tuổi bệnh lý van tim có chỉ định chụp động mạch vành - Võ, Bằng Giáp (Học viện Quân Y, 2020)
Nghiên cứu này được tiến hành nhằm khảo sát đặc điểm hình ảnh và đặc điểm tổn thương động mạch vành ở bệnh nhân ( BN ) > 50 tuổi có bệnh lý van tim và xác định mối liên quan giữa các mức độ tổn thương động mạch vành với các bệnh lý van tim . Phương pháp nghiên cứu và kết quả : Tỷ lệ tổn thương động mạch vành có ý nghĩa là 55,4 % . Trong đó , tổn thương có ý nghĩa ở nhóm bệnh lý van hai lá và động mạch chủ là 44,2 % , bệnh lý van hai lá là 70 % , bệnh lý van động mạch chủ là 51,9 % . Có mối liên quan giữa bệnh van hai lá với tổn thương động mạch vành phải ( OR 3,74 : 1,64 tới 8,5 , p = 0,0017 ) và tổn thương động mạch mũ ( OR 2,59 : 1,16 tới 5,75 , p = 0,0192 ) . Trong nhóm tổn thương động mạch vành có ý nghĩa thì mức độ tổn thương van tim có phần nặng hơn nhóm hẹp không có ý nghĩa hoặc không tổn thương .