Nghiên cứu hình thái, chức năng thất trái bằng siêu âm – Doppler tim ở bệnh nhân tăng huyết áp có hội chứng chuyển hóa - Lương, Trác Nhàn (Bệnh viện 121, 2020)
Đánh giá ảnh hưởng của hội chứng chuyển hóa (HCCH) trên cấu trúc và chức năng thất trái ở bệnh nhân tăng huyết áp (THA). Phương pháp: 120 bệnh nhân tăng huyết áp (theo tiêu chuẩn JNC VII-2003) được tiến hành siêu âm tim và xác định hội chứng chuyến hóa (theo IDF-2005). Kết quả: HCCH được chẩn đoán ở 56 trường hợp (46,7%). Tuổi, giới và huyết áp tương tự giữa 2 nhóm. Đường kính nhĩ trái, thành sau thất trái và khối cơ thất trái ở nhóm THA có HCCH cao hơn có ý nghĩa so với nhóm không có HCCH. Một số chỉ số chức năng tâm trương thất trái (Ea, Ea/Aa) thấp hơn có ý nghĩa thống kê ở nhóm có HCCH, ừong khi chức năng tâm thu thất trái và các chỉ số hình thái chức năng thất trái khác toong tự giữa 2 nhóm. Kết luận: Bệnh nhân THA có HCCH có thay đồi rõ về một số chỉ số hình thái, chức năng thất trái so với những bệnh nhân không có HCCH. Những thay đồi này không phải do sự khác biệt về tuổi, giói mà do sự ảnh hưởng qua ỉại giữa các thành phần của HCCH.