Nghiên cứu sự thay đổi chức năng thận trong sốc sốt sốt huyết Dengue ở trẻ em - Tạ, Văn Trầm (Bệnh viện 121, 2020)
Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá sự thay đổi của chức năng thận của 320 trường hợp sốc sốt sốt huyết Dengue (XHD), trong đó có 80 trường hợp sốc kéo dài, được chẩn đoán xác định bằng xét nghiêm MAC - ELISA và/ hoậc HI. Nghiên cứu cho thấy: tỉ lệ hạ natri máu là 64,70%, toan chuyển hóa là 17,5%, nhoni sôc kéo dài có tỉ lệ hạ natri máu và toan chuyển hóa cao hơn nhóm sốc đáp ứng với điều trị. Tỉ lệ tăng kali máu là 10% và hạ kali máu là 10,9%, tăng urê máu là 27 8% và tăng creatinin máu là 6,5%, khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa 2 nhóm. Có 2 trường hợp suy thận câp (STC) sau sốc kéo dài, có xuất huyết tiêu hóa (XHTH) nặng, được điều trị với số lượng lớn Dextran 40 (DX40). Thiểu niệu xảy ra sau sốc 3 ngày, vô niệu sau sôc 4 ngày. Cả 2 bệnh nhân đều có giảm natri máu, tăng kali máu, tăng urê máu và tăng creatinin máu. Hai bệnh nhân được điều trị bảo tồn với hạn chế lượng dịch truyền, dopamin liều thấp (2,5 - 3 mcg/kg/phút) và theo dõi sát Chức năng thận trở về bình thường khi xuất viện. Trong điều trị sốc SXH D, việc chẩn đoán sớm, điều trị đúng, tránh sốc kéo dài là những yếu tố quan trọng làm giảm tỉ lệ tử vong SXH D ở trẻ em