Đặc điểm lâm sàng bệnh nhược cơ và các yếu tố thúc đẩy cơn nhược cơ: Nghiên cứu tiến cứu 54 trường hợp - Nguyễn, Thế Luân (Bệnh viện 121, 2020)
Cơ sở nghiên cứu và mục tiêu: Bệnh nhược cơ là một bệnh tự miễn mạn tính ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, kinh tế và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, báo cáo trong nước vể bệnh này tương đối ít. Mục tiêu của nghiên cứu này là mô tả đặc điểm lâm sàng bệnh nhược cơ và các yếu tố thúc đẩy cơn nhược cơ. Phương pháp: Tiến cứu và mô tả hàng loạt trường hợp. Kết quả: Chúng tôi đã khảo sát được 54 trường hợp bệnh nhược cơ. Tuổi trung binh khởi phát bệnh là 35,65 (10 - 68 tuổi). Tỉ số nữ:nam là 1,84:1. Nhóm cơ mắt (50%) và cơ thuộc hành não (16,7%) thường bị yếu đầu tiên. Có 64,81% trường hợp được chấn đoán trước nhập viện không đúng và chỉ 35,19% trường hợp được quản lý bởi bác sĩ chuyên khoa thần kinh. Ti lệ vào cơn nhược cơ là 48,15%. Các yếu tố thúc đẩy cơn nhược cơ thường gặp: nhiễm trùng (46,3%), bắt đầu sử dụng prednisone (51,85%), dùng thuốc thúc đẩy cơn nhược cơ (51,85%), hạ kali máu (42,59%), trầm cám (31,48%) và u tuyến ức (29,63%). Các loại thuốc thúc đấy cơn nhược cơ thường được sử dụng là nhóm quinolone (12,96%), macrolide (7,41%), benzodiazepine (11,11%), magnesium (14,81%), iod cán quang (9,62%). Ngoài ra, có một tỉ lệ nhất định các yếu tố thúc đây cơn nhược cơ khác như: viêm phối hít, quả liều thuốc ức chế ACHE, ngưng thuốc điều trị, phẫu thuật, thai kỳ hoặc hậu sản, rối loạn chức năng tuyến giáp. Kết luận: Đặc điểm lâm sảng bệnh nhược cơ trong nghiên cứu này tương tự văn và các nghiên cứu khác. Tuy nhiên, ti lệ các yếu tố thúc đẩy cơn nhược cơ khá cao. Điều này có thể do tinh trạng quản lý bệnh nhân nhược cơ phức tạp và hiểu biết của bệnh nhân chưa đầy đủ