Tiền đái tháo đường ở bệnh nhân tăng huyết áp trên 40 tuổi thuộc tỉnh Trà Vinh - Trần, Ngọc Thân (Bệnh viện 121, 2020)
Đái tháo đường là một đại dịch của thế kỷ XXI, trong đó tiến đái tháo đường (tiên ĐTĐ) là một trong những quan tâm về sức khỏe cộng đổng của y học. Tiền ĐTĐ là yêu tô nguy cơ chính biến chứng mạch lớn và mạch máu nhỏ trước khi xuất hiện đái tháo đường (ĐTĐ) nhất là ĐTĐ type 2. Tần suất và tỷ lệ Tiền ĐTĐ ngày càng gia tăng và tương quan với tuổi đời và có khuynh hướng trẻ hóa. Theo tiêu chí gần đây của liên đoàn ĐTĐ quốc tế (IDF) và Hiệp hội ĐTÐ Mỹ (ADA) ghi nhận những đối tuợng bị roi loạn đường huyết đói và/hay có rối loạn dung nạp glucose được xếp vào nhóm này