Nội soi mật - tụy ngược dòng trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý mật - tụy tại bệnh viện đa khoa Kiên Giang - Đào, Xuân Cường (Bệnh viện 121, 2020)
Bệnh lý về gan - mật - tụy là nhóm bệnh thưong gặp ở nước ta, thưong gặp nhất là những bệnh lý về đường mật như: sỏi, giun trong đường mật, hẹp đường mật do u, chít hẹp cơ vòng Oddi, u nhú bóng Vater, u đầu tụy ... Việc chẩn đoán và điều trị gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt trong những trường hợp cấp cứu bệnh nhân trong tình trạng sốc nhiễm trùng nhiễm độc, tỷ lệ tử vong trong mổ cao, tỷ lệ sót sỏi và sỏi tái phát là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các nhà ngoại khoa. Nội soi mật tụy ngược dòng (NSMTND) đã được ứng dụng ở Việt Nam từ năm 1993 tại bệnh viện Bình Dân bởi Lê Quang Quốc Ánh . Đến nay kỹ thuật này đã và đang được áp dụng ở nhiều trung tâm y khoa lớn trong cả nước. Được sự quan tâm của giám đốc BV trong đầu tư trang thiết bị hiện đại và sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của các bác sĩ khoa nội soi BV Chợ Rẫy, Khoa Nội Soi của BVĐK Kiên Giang đã thực hiện NSMTND từ tháng 03 năm 2007 đến nay, số bệnh nhân trong lô nghiên cứu là 90TH, tỷ lệ thành công là 94,35%, không có tai biến và biến chứng nghiêm trọng