Nghiên cứu xây dựng “tiêu chuẩn chẩn đoán lâm sàng đột qụy chảy máu" vùng trên lều - Phan, Xuân Xanh (Bệnh viện 121, 2020)
1. ĐQN luôn là một vấn đề thời sự trong y học. Ở các nước phát triển, đột quy não là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba sau bệnh tim mạch và ung thư. Chi phí cho đột quy não thật sự là một gánh nặng cho gia đình bệnh nhân và xã hội. Ở Việt Nam mặc dù chưa có số liệu thống kê đầy đủ nhưng có nhiều người mắc và tỷ lệ từ vong khá cao. Đột quy não gồm nhồi máu não và chảy máu não, trong đó nhồi máu não có tỷ lệ cao hơn chảy máu. Trong thực hành lâm sàng thần kinh, chẩn doán phân biệt 2 thể đột quy chảy máu não và nhối máu não có ý nghĩa quan trọng, là coơ sở cho điều trị chính xác và hiệu quả. Ở những viện lớn chẩn đoán phân biệt khá dễ đàng nhờ có chụp cắt lớp vi tính so não. Tuy nhiên không phải cơ sở y tế nào cũng có máy chụp mà cơ bản dựa vào lâm sàng. Đã có các nghiên cứu trong và ngoài nước phân biệt hai thể đột quy. Năm 1985 ba tác giả ở BV Siriraj (Thái Lan) dựa vào các chỉ số lâm sàng đưa ra thang diểm Siriraj trong chấn đoán phân biệt nhưng vận dụng khó khăn, hơn nữa một số triệu chứng trong thang điểm này it gặp trong thực hành lâm sàng. Lương Văn Chất có công thức chấn doán nhổi máu não nhưng ứng dụng vào thực hành lâm sàng thì tương đối cầu kỳ Mục tiêu nghiên cứu Đặc điểm lâm sàng của đột quy não và đột quy chảy máu. Xây dựng tiêu chuẩn chấn đoán lâm sàng đột quy chảy máu vùng trên lều