Lý luận cơ bản về công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong quản trị nhà nước và phòng, chống tham nhũng - Đặng, Minh Tuấn (Tư pháp - Hà Nội, 2020)
Công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình là các thành tố cơ bản của quản trị nhà nước tốt và phòng, chống tham nhũng (PCTN) trong quản trị nhà nước. Công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình là các khái niệm được nghiên cứu từ lâu và trở thành các nguyên tắc được áp dụng phổ biến trong quản trị nhà nước và PCTN trong bối cảnh hình thành các lý thuyết mới về quản trị, trong đó thừa nhận và ngày càng thúc đẩy sự tham gia của người dân trong quản trị nhà nước. Mặc dù vậy, vẫn còn một số vấn để lý luận chưa được làm rõ và hiểu một cách thống nhất. Đặc biệt, còn nhiều vấn để đặt ra trong việc bảo đảm thực thi các nguyên tắc này trong các bối cảnh thực tiễn khác nhau. Bài viết phân tích các khái niệm, vị trí, vai trò và các điều kiện bảo đảm cho công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong quản trị nhà nước và PCTN, đồng thời gợi mở một số điều kiện đảm bảo cho quá trình thực thi các nguyên tắc này