Công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong quản trị công: những thuận lợi và thách thức từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 - Đặng, Mình Tuấn (Tư pháp - Hà Nội, 2020)
Ngày nay, việc sử dụng công nghệ và các ứng dụng có được từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là một yêu cầu của quản trị tốt, quân trị hiện đại để thúc đấy công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình, từ đó góp phần trong cuộc đầu tranh phòng. chống tham nhũng (PCTN). Tuy vậy, nó cũng đặt ra một số thách thức trong quản trị nhà nước, đặc biệt về vấn để trách nhiệm giải trình trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực công. Bài viết này làm rõ vai trò của Cách mạng công nghiệp 4.0 trong việc chuyển đối từ quản trị truyền thống sang quản trị hiện đại/quản trị tốt (1) Trên cơ đó, bài viết phân tích các giá tri (2) và một số thách thức (3) của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đối với công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong quản trị nhà nước và PCTN.