Mối quan hệ giữa công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong quản trị nhà nước và quyền tiếp cận công lý của công dân ở Việt Nam - Trương, Hồ Hải (Tư pháp - Hà Nội, 2020)
Từ những năm cuối của thế kỷ XX đến nay, thuật ngữ công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình không còn xa lạ đối với các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách công ở Việt Nam và trên thế giới. Điều này xuất phát từ tấm quan trọng của chúng đối với yêu cầu nâng cao chất lượng quản trị nhà nước (governance) theo các chuẩn mực của quản trị nhà nước tốt (good governance). Quyền tiếp cận công lý là quyền cơ bản của con người, đã được luật nhân quyền quốc tế ghi nhận và Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) đã xem việc đảm bảo quyền này là một phần quan trọng trong nhiệm vụ của UNDP để giảm nghèo và tăng cường quản trj dân chủ (democratic governance) ở các quốc gia đang phát triển'. Để thực hiện được nhiệm vụ này, UNDP hướng đến thúc đẩy thực hiện công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong các cơ quan công quyền nói chung và các cơ quan tư pháp nói riêng