Cương lĩnh chiến lược cách mạng của Đảng rọi sáng con đường đến độc lập- tự do - Lê, Mậu Hãn (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Từ thực tiễn của cách mạng tháng Tám năm 1945, của thắng lợi trong 7 thập kỷ cách mạng đã qua cho phép chúng ta có cơ sở để kết luận bài học kinh nghiệm lịch sử có giá trị khoa học và ý nghĩa thực tiễn nóng hổi rằng: "Sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố hàng đầu bảo đảm thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Đảng không có lợi ích nào khác ngoài việc phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đảng phải nắm vững, vận dụng sáng tạo và góp phần phát triển chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, không ngừng làm giàu trí tuệ, bản lĩnh chính trị và năng lực tổ chức của mình để đủ sức giải quyết các vấn đề do thực tiễn cách mạng đặt ra.