Nghiên cứu kết quả điều trị phối hợp cây thuốc sóng rắn trong bệnh zona - Nguyễn, Thị Thu Hoài (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Xác định độc tính cấp của dịch chiết cây sóng rắn tươi và đánh giá kết quả điều trị phối hợp cây sóng rắn trên bệnh nhân zona. Đối tượng và phương pháp : Chuột nhắt trắng chủng swiss trọng lượng 18-22g và 32 bệnh nhân Zona điều trị nội trú tại Khoa Da liễu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên trong thời gian từ 4 / 2013- 3/2014 , Thiết kế nghiên cứu thực nghiệm trên động vật và thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, bệnh nhân ở nhóm nghiên cứu được điều trị bằng thuốc Acyclovir và Neuronin phối hợp dịch chiết cây sóng rắn ; nhóm đối chứng : acyclovir và Neurontin . Kết quả : Độc tính cấp của dịch chiết cây sóng rắn là 36,31 g / kg . Sau 3 ngày điều trị , 66,7 % bệnh nhân có tổn thương đóng vay tiết , sau 7 ngày điều trị . 100 % bệnh nhân có tổn thương đóng vay tiết và 80 % bệnh nhân bong vảy . Sau 10 ngày điều trị , 93,3 % bệnh nhân liên da . Sau 3 ngày điều trị , kết quả giảm đau theo thang điểm Libert giảm được 50,1 % , sau 5 ngày : 65,9 % , sau 7 ngày : 76,6 % , sau 10 ngày : 90,4 % . Kết quả điều trị chung : Ở nhóm nghiên cứu đạt kết quả tốt 73,3 % , nhóm đối chúng 35,3 % ; sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05 ) . Kết luận : Dùng thuốc Acyclovir và Neuron tin phối hợp dịch chiết cây sóng rắn có tác dụng giảm đau nhanh hơn , liền da nhanh hơn so với cùng đơn thuần Acyclovir và Neuron tin trong điều trị zona