Nhận xét kết quả điều trị thuốc Antiretrovirus bậc I trên người HIV/AIDS tại bệnh tỉnh Thanh Hóa 6-2011 đến 6-2013 - Đào, Thị Nga (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Virut HIV gây hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người . Hiện nay , chưa có vắc - xin cũng như thuốc điều trị nên tỷ lệ tử vong do AIDS rất cao . Điều trị kháng virut sớm giúp người nhiễm HIV sống lâu và giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác . Thuốc ARV có tác dụng ức chế HIV nhưng kết quả không như mong đợi . Năm 2005 , Bộ Y tế đã triển khai chương trình điều trị cho người nhiễm HIV / AIDS . Các phác đồ điều trị kháng virut có hoạt tính cao và đã được kết hợp ít nhất với 3 loại thuốc . Mục tiêu : - Đánh giá kết quả điều trị thuốc ARV bậc 1 trên người nhiễm HIV / AIDS . - Đánh giá tác dụng không mong muốn thường gặp của thuốc ARV , Phương pháp nghiên cứu : Nghiên cứu nô ngang . Kết quả : Giai đoạn lâm sàng 3 kết quả điều trị du 6 tháng đạt 56,7 % . Mức độ suy giảm tế bào TC , ( mức độ 3 ) sau điều trị 6 tháng 43,3 % và mức độ rất nặng ( độ 4 ) 28,4 % . Đặc điểm lâm sàng sau điều trị 12 tháng giai đoạn 2 đạt 71,7 % . Mức độ suy giảm tế bào TC ( Độ 1 ) 41,7 % . Giai đoạn lâm sàng 2 sau điều trị ARV giảm 85 % . Số lượng tế bào TC , sau 24 tháng điều trị giảm mức độ bình thường 41,7 % , mức độ nhẹ 45 % và mức độ vừa 13,3 % . Kết luận : Bệnh nhân ( BN ) chủ yếu ở lứa tuổi 25 - 44. Nghiện , tiêm chích ma túy 58,3 % . Số lượng tế bào TC , ở giai đoạn 3 - 4 giảm 95 % . Qua 24 tháng điều trị thấy : tình trạng suy giảm miễn dịch giảm dần . Tác dụng không mong muốn của thuốc ARV là phát ban , hoại tử tế bào gan , viêm đa dây thần kinh