Tần suất thiếu cơ (Sarcopenia) ở người Việt tại Tp. Hồ Chí Minh - Đoàn, Công Minh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Thiếu cơ ( sarcopenia ) là một hội chứng ở người cao tuổi , đặc trưng bởi sự mất khối lượng cơ và suy giảm lực cơ . Thiến cơ đóng vai trò là nhân tố thiết yếu trong sinh bệnh học của sự suy yếu , liên quan mật thiết với những biến cố bất lợi nhu nhập viện, loãng xương, mất chức năng vận động và tử vong ở người cao tuổi . Tuy nhiên , hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này ở Việt Nam. Nghiên cứu này khảo sát tình trạng thiếu cơ ở nam và nữ tại TP . Hồ Chí Minh , mối liên hệ giữa thiếu cơ với tình trạng loãng xương và các yếu tố nguy cơ . Phương pháp : Nghiên cứu cắt ngang thực hiện trên 153 nam và 419 nữ được chọn ngẫu nhiên trong cộng đồng tại TP. Hồ Chí Minh . Tất cả đối tượng đều được đo thành phần cơ thể ( body composition ) bằng máy DXA ( Hologic QDR4500 ). Theo tiêu chuẩn do Baumgartner và CS đề nghị , thiếu cơ được chẩn đoán khi chỉ số khối cơ xương ( SMT ) thấp hơn 2 độ lệch chuẩn so với giá trị tham chiến của người trẻ ( từ 20 - 40 tuổi ) . Kết quả : Ở nhóm đối tượng > 50 tuổi , tỷ lệ ủ cơ là 10,5 % ở nữ giới và 9,8 % ở nam giới . Tuy nhiên , tỷ lệ này tăng theo độ tuổi . Ở độ tuổi 50 - 59 , khoảng 8 % nay rà 5 % nữ có chứng thiếu cơ , tăng lên 13 % ở nam và nữ > 70 tuổi . Phân tích hồi quy logistic cho thấy nguy cơ loãng xương cao gấp 3 lần ở nam và gấp 5 lần ở nữ bị thiếu cơ so với nam và nữ > 50 tuổi có chi số khối cơ xương bình thường . Trong số các yếu tố nguy cơ , thiếu cân là yếu tố có ảnh hưởng mạnh nhất đến tình trạng thiếu cơ . Kết luận : Những dữ liệu lần đầu tiên thu thập ở Việt Nam cho thấy tần suất thiếu cơ ở Việt Nam tương đương với các nước châu Á . Cùng với sự gia tăng tỷ lệ người cao tuổi trong cộng đồng , tỷ lệ này cho thấy Việt Nam hiện đang có 1,5 triệu người ( 650 ngàn nam và 900 ngàn nữ ) đang trong tình trạng suy yếu cơ