Vai trò của theo dõi huyết áp 24 giờ trong điều chỉnh thời điểm dùng thuốc hạ áp ở bệnh nhân tăng huyết áp - Hà, Thị Phương Dung (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Theo dõi huyết áp 24 giờ ở bệnh nhân ( BN ) tăng huyết áp ( THA ) sẽ giúp điều chỉnh giờ uống thuốc hạ áp nhằm kiểm soát huyết áp tốt hơn , từ đó giảm thiểu các biển | tim mạch . Mục tiêu : Xác định giá trị và sự biến thiên huyết áp 14 giờ trước và sau khi điều chỉnh thời điểm uống thuốc hạ áp BN tăng huyết áp . Đối tượng và phương pháp nghiên cứu : Nghiên cứu mô tả , cắt ngang trên 30 BN THA đang dùng thuốc hạ áp , BN được theo dõi huyết áp 24 giờ và điều chỉnh thời điểm uống thuốc tùy theo các định huyết áp trong ngày . Kết quả : Tỷ lệ THA đánh giá bằng theo dõi huyết áp 24 giờ sau khi điều chỉnh thời điểm uống thuốc ( 70 % ) , thấp hơn ( 86,6 % , p < 0,05 ) so với trước khi điều chỉnh thời điểm uống thuốc . Tỷ lệ BN có tăng đột biến huyết áp vào lúc sáng sớm sau khi điều chỉnh thời điểm uống thuốc B 10 % , thấp hơn ( p < 0,001 ) so với trước khi điều chỉnh thời điểm uống thuốc ( 26,6 % ) . Số lượng các định THA trong ngày sau khi điều chỉnh thời điểm uống thuốc là 3 + 0,4 thấp hơn ( p < 0,01 ) so với trước khi điều chỉnh thời điểm uống thuốc ( 7 + 0,6 ) . Tỷ lệ BN không có trũng huyết áp về ban đêm sau khi điều chỉnh thời điểm uống thuốc ( 10 % ) thấp hơn so với trước khi điều chỉnh thời điểm uống thuốc ( 33,3 % )