Dựa vào dân để xây dựng, củng cố bộ máy chính quyền cách mạng- một thành công của Đảng ta trong thời kỳ 1945-1946 - Nguyễn, Hữu Cát (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Cách mạng tháng Tám thành công- Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời nhưng đã phải ở vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc... Nhiệm vụ hàng đầu của giai cấp công nhân và nhân dân ta là giữ vững chính quyền, Đảng ta đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bình tĩnh, khôn khéo, biết dựa vào sức mạnh toàn dân để xây dựng củng cố chính quyền, đập tan mọi âm mưu của các thế lực đế quốc, tay sai, giữ vững thành quả cách mạng.