Chủ trương của Đảng về xây dựng hậu phương trong kháng chiến chống Pháp - Vũ, Quang Hiển (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp là một cuộc chiến tranh vừa mang tính chất bảo vệ Tổ quốc, vừa mang tính chất giải phóng dân tộc trên quy mô cả nước, đương đầu với đế quốc lớn mạnh, có đế quốc Mỹ giúp sức. Đây là thời kỳ quan điểm chiến tranh nhân dân của Đảng phát triển hoàn chỉnh với một đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện, lấy lực lượng vũ trang ba thứ quân làm nòng cốt, kết hợp chiến tranh du kích với chiến tranh chính quy, đánh địch ở cả mặt chính diện và sau lưng chúng, luôn giữ vững thế chủ động tiến công địch.