Mô hình thực nghiệm đái tháo đường týp 2 trên động vật - Hà, Mạnh Cường (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Nhằm đáp ứng việc nghiên cứu dùng các bài thuốc Y học cổ truyền ( YHCT ) điều trị bệnh đái tháo đường ( ĐTĐ ) , chúng tôi đã xây dựng mô hình thực nghiệm ĐTĐ týp 2 có biến chứng để tiến hành thử nghiệm các bài thuốc trên mô hình này . Phương pháp nghiên cứu : gây mô hình thực nghiệm trên chuột cống trắng bằng chế độ ăn giàu chất béo kéo dài và streptozocin liều thấp . Kết quả : Gây được mô hình chuột cống trắng ĐTĐ có biến chứng bằng chế độ ăn giàu chất béo kéo dài 240 ngày và streptozocin liều 30mg / kg . Kết luận : Đã xây dựng được mô hình thực nghiên ĐTĐ týp 2 có biến chứng với thời gian nuôi kéo dài và streptozocin liều thấp