Đánh giá sự bộc lộ dấu ấn p53 và BCL-2 trong ung thư vú bằng phương pháp hóa mô miễn dịch - Vũ, Ngọc Hà (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Các sản phẩm gen Bcl - 2 và p53 tiếp tục được nghiên cứu rộng rãi để xác định các yếu tố tiên lượng bệnh và để tìm ra biện pháp điều trị tối ưu . Mục đích nghiên cứu : ( 1 ) Xác định tỷ lệ bộc lộ dấu ấn Bcl-2 và p53 của ung thư biểu mô tuyến vú . ( 2 ) Nhận xét mối liên quan giữa sự bộc lộ Bcl - 2 và p53 với tình trạng đi căn hạch , thụ thể nội tiết , độ mô học của ung thư biểu mô tuyến vú . Đối tượng và phương pháp nghiên cứu : 207 khối nền của các bệnh nhân ung thư vú được nhuộm hóa mô miễn dịch ( HMMD ) với các dấu ấn Bel - 2 và p53 , ER , PR của hãng Dako . Kết quả : tỷ lệ Bcl-2 ( + ) cao hơn tỷ lệ p53 ( + ) ( 60,9 % và 36,7 % ) . Bcl-2 ( + ) và p53 ( - ) chiếm tỷ lệ cao nhất ( 39,5 % ) và thấp nhất là tỷ lệ Bcl-2 ( - ) và p53 ( + ) : 15,5 % ( p = 0,504 ) . Ung thư vú thụ thể nội tiết dương tính có tỷ lệ p53 ( + ) thấp hơn p53 ( - ) ( p < 0,05 ) ; trái lại , tỷ lệ Bel2 ( + ) cao hơn so với Bcl2 (-) ( p < 0,001 ) . p53 ( + ) chiếm tỷ lệ cao nhất ở nhóm di căn > 3 hạch ( 37,5 % ) ( p < 0,05 ) ; trong khi đó Bcl2 ( + ) chiếm tỷ lệ cao nhất ở nhóm chưa di căn hạch : 63,6 % ( p > 0,05 ) . Kết luận : Sự bộc lộ 253 và BcI - 2 trong ung thư vú có trái ngược nhau và có giá trị trong tiên lượng bệnh