Nghiên cứu tác dụng an thần của bài thuốc an thần hoàn (ATH) trên động vật thực nghiệm - Vũ, Thị Ngọc Anh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Việc sử dụng an thần hoàn ( ATH ) chủ yếu dựa trên kinh nghiệm điều trị , chưa có nghiên cứu nào được tiến hành để đánh giá tác dụng dược lý thần kinh cũng như độ an toàn trên động vật thực nghiệm . Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá tác đụng an thần của ATH và các thành phần trong công thức trên thực nghiệm nhằm cung cấp thêm các bằng chứng về tác dụng được lý của chế phẩm trước khi tiến hành nghiên cứu trên lâm sàng . Nguyên liệu và phương pháp nghiên cứu : Nguyên liệu : Cao khô An thần hoàn ( ATH ) , hóa chất : Diazepam , thiopental natri , strychnin sulfat , động vật thực nghiệm : Chuột nhắt trắng giống đực , chủng Swiss khỏe mạnh ( 18 - 22 g ) . Phương pháp nghiên cứu : Sử dụng các liều ATH : X ( 7,15 g / kg ) , 2X , 4X và 8X tương ứng với liều bằng x , 2x , 4x và 8x ) . Đánh giá tác dụng dược lý an thần của ATH thông qua mô hình leo dây ; Mô hình chữ thập nâng cao , Kết quả : - ATH có tác dụng giãn cơ giải lo , an thần và ức chế thần kinh trung ương . Tác dụng an thần của ATH phụ thuộc vào liều sử dụng . - Bình vôi thành phần chính có tác dụng an thần và giải lo âu rõ rệt nhất trong số 5 thành phần của ATH , Các thành phần còn lại ( liên nhục , hoài sơn , đảng sâm , bạch truật , không thể hiện tác dụng giải lo âu nhưng có tác dụng an thần , làm kéo dài có ý nghĩa thời gian ngủ do thiopental .