Thăm dò cơ chế hạ Glucose huyết của phân đoạn N-Hexan rễ cây chóc máu nam trên tế bào cơ vân C2C12 - Trần, Thị Thùy Linh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Đái tháo đường là rối loạn chuyển hóa dẫn đến tăng glucose huyết , nhiều biến chứng và được xem là vấn đề cấp bách của thời đại . Ở Việt Nam , cắn dịch chiết phân đoạn n - hexan rễ Salacia cochinchinensis Lour . ( đặt tên là PĐ ) đã bước đầu được nghiên cứu và chứng minh tác dụng hạ glucose huyết trên động vật thí nghiệm và trên một số đích tác dụng của thuốc điều trị ĐTĐ đồng thời cũng đã chiết tách và xác định được cấu trúc của 3 chất có trong phân đoạn n hexan là friedelan - 38 - ol ( SCCI ) ; B - sitosterol ( SCC2 ) và 21,30 - dihydroxyfriedelan - 3 - on ( SCC3 ) . Mục tiêu nghiên cứu : Thăm dò khả năng gây độc tế bào CaC13 của PĐ ; Đánh giá tác dụng tăng thu nhận glucose trên tế bào cơ vân CaCl2 của PE ; Đánh giá tác dụng hoạt hóa AMPK của các chất chiết tách được từ PĐ . Nguyên liệu và phương pháp nghiên cứu : Tế bào CaC12 được ủ với mẫu thử PĐ ở các nồng độ 20,00 - 50,00 - 125,00 - 250,00 µg/mL trong 48 giờ , xác định khả năng gây chết tế bào CC2 của PĐ so với lô chứng bằng kỹ thuật định lượng MTT . Đánh giá ảnh hưởng của PĐ ở hai nồng độ 20,00 µg/mL và 50,00 µg/mL đến khả năng thu nhận glucose vào tế bào bằng cách ủ tế bào và PĐ trong môi trường ủ chứa sẵn 8,0 M glucose , định lượng glucose còn lại trong môi trường bằng phương pháp glucose oxidase . Ủ tế bào với SCC1 , SCC2 và SCC3 ở hai nồng độ 20,00 µg/mL và 50,00 µg/mL , dùng kỹ thuật lại Western ( Western blot ) đánh giá khả năng làm tăng mức độ biểu hiện của P - AMPK ở các lô thử so với lô chứng Kết quả : PĐ ở nồng độ 125 µg/mL và 250 µg/mL gây chết 21,82 % và 28,74 % tế bào C2C12 , PĐ 20,00 µg/mL và 50,00 µg/mL không gây chết tế bào C2C12 , làm tăng thu nhận glucose vào tế bào C2C12 khi không có mặt insulin trong môi trường nuôi cấy và không làm tăng thu nhận glucose vào tế bào C C13 khi có mặt insulin trong môi trường . Trong 3 chất chiết tách từ PĐ chỉ có B - sitosterol ( 50,00 µg/mL ) có tác dụng hoạt hóa AMPK , friedelan - 30 - ol và 21,30 dihydroxyfriedelan - 3 - on không có tác dụng này