Phát hiện gen mã hóa Beta-Lactamase phổ rộng blaTEM và blaCTX - M - Hoàng, Thị Hoa Diễm (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Trong vài thập niên gần đây , vi khuẩn kháng kháng sinh đã tạo ra một vấn đề nghiêm trọng trong điều trị bệnh nhiễm khuẩn . Sự xuất hiện của vi khuẩn sinh beta - lactamase phổ rộng ( ESBLs , Extended spectrum beta lactamases ) , đặc biệt là E. coli và Klebsiella . pneumoniae hiện đang là mối quan tâm hàng đầu cho sự phát triển phương thức điều trị bệnh nhiễm khuẩn . ESBLs gồm 3 nhóm chính là : TEM , CTX - M và SHV . Mục tiêu của nghiên cứu nhằm phát hiện 2 gen ESBL blaTEM và blacTM - M Ở các chủng E. coli và Klebsiella . pneumoniae phân lập được từ các mẫu bệnh phẩm lâm sàng bằng kỹ thuật multiplex - PCR . Đối tượng nghiên cứu : 43 chủng E. coli và 24 chủng Klebsiella . pneumoniae được phân lập từ bệnh phẩm lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên và Bệnh viện Đại học Y khoa Thái Nguyên . Phương pháp nghiên cứu : Các chủng vi khuẩn được phân lập và định danh trên hệ thống máy tự động Vitek 2 compact 60. Mức độ nhạy cảm với kháng sinh của vi khuẩn được kiểm tra bằng phương pháp khoanh giấy kháng sinh khuếch tán ( Kỹ thuật Kirby - Bauer ) . Khả năng sinh ESBL ở các chủng vi khuẩn được sàng lọc bằng phương pháp khoanh giấy đôi ( double - disk test ) . Gen mã hóa ESBL blaTEM và blacTX - M được phát hiện bằng phản ứng PCR đơn mồi và multiplex - PCR . Kết quả : 17 chủng E. coli ( 39,53 % ) và 8 chủng K. pneumoniae ( 33,33 % ) sinh ESBL ; Có sự gia tăng về mức độ kháng kháng sinh ở các chủng E. coli và K. pneumoniae sinh ESBL so với các chủng không sinh ESBL , đặc biệt là các kháng sinh cephalosprin thế hệ 3 ; Như vậy có thể có sự liên quan giữa khả năng sinh ESBL với mức độ đề kháng kháng sinh của vi khuẩn . Có 9 chủng E. coli và 2 chủng K. pneumoniae chỉ mang gen blaTEM ( 970 bp ) , gen blacTM - M ( 540 bp ) được tìm thấy ở 4 chủng E. coli và 5 chủng K. pneumoniae , Đặc biệt , 2 chủng E. coli mang đồng thời cà gen blaTEM và blacTM - M , có 2 chủng E. coli và 1 chủng K. pneumoniae không tìm thấy bất kỳ gen bla nào kể trên . Có thể ESBL ở các chủng vi khuẩn này do gen còn lại là blasHy mã hóa . Kết luận : Gen blaTEM và blacTM - M mã hóa beta lactamase phổ rộng đã được tìm thấy ở một số chủng vi khuẩn E. coli và K. pneumoniae được nghiên cứu . Hai gen ESBL này không chỉ tồn tại riêng lẻ mà còn được tìm thấy cùng tồn tại ở một số chủng vi khuẩn