Cải tiến phương pháp định lượng Rhodamin B và đánh giá thực trạng sử dụng chất này trong một số thực phẩm tại Hải Dương - Nguyễn, Đức Hoàng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Rhodamin B là loại thuốc nhuộm tổng hợp dạng tinh thể , màu nâu đỏ phát huỳnh quang ánh xanh lục khối , được coi là chất cực độc và bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm , dược phẩm , thực phẩm . Chất này có thể tác động trực tiếp trên đường tiêu hóa , kích thích niêm mạc ruột , gây nôn mửa ; nếu liều cao thì gây độc ở gan và thận . Tuy nhiên , rhodamin B cũng được biết là loại hóa chất được sử dụng trái phép để nhuộm màu cho một số loại thực phẩm như ớt bột , hạt dưa , thịt bò khô . Cho đến nay tại Hài Dương vẫn chưa có nghiên cứu nào đánh giá thực trạng sử dụng rhodamine B trong thực phẩm . Vì vậy , nghiên cứu này nhằm : Cải tiến phương pháp định lượng rhodamine B dựa theo TCVN 8670 : 2011 trong thực phẩm tại Labo Xét nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương . Đánh giá thực trạng sử dụng rhodanine B trong một số loại thực phẩm tại thành phố Hải Dương , Đối tượng và phương pháp nghiên cứu : Phương pháp định lượng rhodamine B theo TCVN 8670 : 2011 trong một số thực phẩm : hạt dưa , ớt bột , ớt xay , muối ớt , thịt bò khô có màu đỏ tại Labo xét nghiệm An toàn vệ sinh Thực phẩm - Trưởng Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương . Phương pháp xác định rhodamin B : sử dụng phương pháp HPLC , dựa theo TCVN 8670 : 2011 , thay đổi một số quá trình để phù hợp với các điều kiện phòng thí nghiệm . Kết quả : Hạt dưa có tỉ lệ cao nhất 87 % , hàm lượng từ 0,0786 - 12,3326 mg / 100g , sau đó là ớt bột 40 % có hàm lượng từ 0,0549 - 6,6531 mg / 100g , thịt bò khô 13,3 % , hàm lượng từ 0,0922 - 0,2616 mg / 100g , 10 mẫu muối ớt ân tính . Kết luận : Mẫu được xử lý đơn giản, tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng bể rung siêu âm có gia nhiệt....