Đánh giá hiệu quả phục hồi di chứng liệt nửa người do tai biến mạch máu não bằng châm cứu và tập vật lý trị liệu - Nguyễn, Văn Lộc (Bệnh Viện 121, 2020)
Phương pháp nghiên cứu mở: chọn tất cả bệnh nhân trong tiêu chuẩn chọn bệnh, nằm điều trị ở khoa y học cổ truyền BV đa khoa Vĩnh Long. Từ tháng 9/2006 - 9/2008. Qua 2 năm nghiên cứu điều trị bằng châm cứu và tập vật lý trị liệu tích cực cho 93 bệnh nhân, chúng tôi có mấy kết luận sau đây. Kết quả điều trị phục hồi vận động không phụ thuộc vào tuổi, giới tính cũng như mức độ liệt. Độ liệt càng cao khả năng phục hồi càng kém. Chi dưới phục hồi tốt hơn chề trên, chi trên đa số bị tàn phế, khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05. Độ tuổi, giới tính không ảnh hưởng đến khả năng hồi phục. Khác biệt không có ỷ nghĩa thống kê (P > 0,05). Liệu trình điều trị rút ngắn còn trung bình 20 ngày so với 40 ngày của các công trình nghiên cứu khác. Tỷ lệ mắc bệnh trong cộng đồng có chiều hướng tăng. Bệnh nhân có chiều hướng “trẻ hóa ”. Dễ thực hiện, ít tốn kém.