Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi u xơ tử cung tại Bệnh viện 121 QK9 - Trần, Văn Biên (Bệnh Viên 121, 2020)
Từ 3/2007 BV 121 Quân khu 9 đã tiến hành phẫu thuật nội soi 44 bệnh nhân u xơ tử cung . Sơ kết bước đầu chúng tôi nhận thấy : Phẫu thuật nội soi u xơ tử cung được ứng dụng ngày càng phổ biến trên thế giới và trong nước . Nghiên cứu qua 44 trường hợp phẫu thuật nội soi tại BV121 chúng tôi nhận thấy 100 % không phải chuyển mổ hở , trong đó 90.91 % đạt kết quá tốt , thời gian phẫu thuật trung bình là 100.29 phút , thời gian nằm viện ngắn ( 5.47 ngày ) , ít cần thuốc hỗ trợ giảm đau mạnh , tránh vết thương bụng rộng , tôn trọng thẩm mỹ cho bệnh nhân và tương đối ít các biến chúng , góp phần giải quyết tình trạng quá tải BV cũng như giảm chi phí tốn kém cho bệnh nhân . Kỹ thuật phẫu thuật nội soi u xơ tử cung khá phức tạp , đòi hỏi phải được trang bị đồng bộ về y dụng cụ và phẫu thuật viên phải được học tập kỹ thuật ở các cơ sở đào tạo chuyên sâu