Khảo cứu kết quả gây mê hồi sức trong mổ nội soi ổ bụng tại bệnh viện đa khoa Thành phố Cần Thơ - Phạm, Thiều Trung (Bệnh Viện 121, 2020)
Nghiên cứu tiến cứu 329 bệnh nhân được gây mê nội khí quản phẫu thuật nội soi ổ bụng tại BVĐK TP Cần Thơ từ 5/ 2007 đến 4/2008 , chúng tôi nhận thấy : Phẫu thuật nội soi ổ bụng ngày càng được chỉ định rộng rãi hơn , ứng dụng trong nhiều chuyên khoa như ngoại tiêu hóa , sản và trong mổ phiên cũng như trong mổ cấp cứu . Huyết áp trung bình tăng sau khi bơm thán khí ( CO2 ) ở mức độ cho phép và sau khi xả khí CO2 huyết áp trở lại bình thường . Kỹ thuật gây mê nội khí quản trong mổ nội soi ổ bụng ở bệnh nhân ASA từ 1 đến 3 là rất an toàn . Biến chứng rất ít và nhẹ nhàng , cách xử trí đơn giản và hiệu quả